Người thu nhập thấp “khát” nhà ở xã hội

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, ít giao dịch, những ngày gần đây tiếp tục rộ lên thông tin mở bán căn hộ tại dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn, dù dự án chưa đủ điều kiện bán hàng. Thậm chí, không ít môi giới đưa ra mức chênh lệch từ 200 triệu đến 300 triệu đồng để mua suất một căn hộ.

Gần đây, mạng xã hội tiếp tục ồn ào với các thông tin tiếp nhận hồ sơ, tư vấn mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, dù dự án này chưa đủ điều kiện bán hàng. Hàng chục trang thông tin, với nhiều bài viết quảng cáo mời gọi mua nhà, nhận hồ sơ mua nhà với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ vay vốn ngân hàng hấp dẫn. Có trang thông tin còn rao bán suất ngoại giao mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư, được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi hơn 5%/năm. Liên hệ theo số điện thoại quảng cáo, một người môi giới nói rõ đang có ba suất ngoại giao mua căn hộ tại dự án, với giá gốc. Ðể mua được căn hộ, khách hàng cần đặt cọc 50 triệu đồng. Bên công ty sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ và làm các thủ tục ký hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư. Khi hợp đồng ký xong, khách hàng chuyển nốt số tiền “mua suất” 150 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn được xây dựng trên ô đất HH-02A có diện tích 2.726m2, thuộc dự án nhóm nhà ở đông nam đường Tố Hữu (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Liên danh Công ty Cổ phần Ðầu tư Xây dựng NHS và Công ty cổ phần Ðầu tư Xây dựng số 4 làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí đắc địa trên tuyến đường Tố Hữu, với tổng số 275 căn hộ, trong đó có 157 căn nhà ở xã hội để bán, 68 căn nhà ở xã hội cho thuê và 50 căn hộ thương mại. Diện tích căn hộ từ 70 đến 89m2. Dự kiến, giá bán căn hộ nhà ở xã hội khoảng 20 triệu đồng/m2.

Theo đại diện chủ đầu tư, dự án vẫn đang thi công và hiện tại chưa đủ điều kiện mở bán, cho thuê theo quy định. Khi đủ điều kiện mở bán, đơn vị sẽ thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử và có bộ phận chuyên trách tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua hoặc cho thuê căn hộ chung cư của dự án đối với khách hàng có nhu cầu. Công ty không thực hiện bán hàng qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác. Vì thế, người dân có nhu cầu mua, thuê căn hộ xã hội tại dự án cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị thiệt hại.

Việc căn hộ nhà ở xã hội có nhiều khách hàng quan tâm là điều dễ hiểu vì nhu cầu nhà ở với giá bán khoảng 20 triệu đồng/m2, diện tích vừa phải như trên rất hiếm trên thị trường. Trong khi đó, những căn hộ cao cấp, diện tích lớn liên tục bị đẩy giá, khiến người dân có ý định mua nhà ở không thể tiếp cận. Chị Nguyễn Thu Hà, khách hàng đang tìm mua căn hộ giá khoảng 2 tỷ đồng cho biết, ai cũng nghĩ mua nhà trong lúc thị trường bất động sản trầm lắng là dễ dàng, nhưng thực tế rất khó khăn. Ngay khi chị có nhu cầu mua nhà, hàng chục người môi giới nhà đất tìm đến chào mời, với rất nhiều căn hộ. Tuy nhiên, phần lớn đều là những căn hộ có diện tích lớn, từ 110 đến 160m2, giá bán từ 40 đến 70 triệu đồng/m2. Chỉ có vài căn hộ diện tích phù hợp, nhưng ở xa trung tâm hoặc vị trí, diện tích phù hợp thì giá bán đều hơn 25 triệu đồng/m2, thậm chí liên tục tăng giá.

noxh-nhs-trung-van-min

Ðể cải thiện chỗ ở cho người thu nhập thấp, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển khoảng 1 triệu 250 nghìn mét vuông sàn nhà ở xã hội, trong đó dự kiến năm 2023 đạt 32.900m2; năm 2024 đạt 361.700m2 và năm 2025 đạt 475.200m2. Nguồn vốn để hoàn thành phát triển nhà ở xã hội khoảng 12.350 tỷ đồng, gồm nguồn vốn ngân sách khoảng 283 tỷ đồng, còn lại huy động từ các doanh nghiệp, nguồn vốn cho vay ưu đãi của thành phố từ quỹ đầu tư phát triển, ngân hàng chính sách xã hội. Bộ Xây dựng cũng vừa đề xuất, Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng cấp cho các ngân hàng để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. 70% số tiền này sẽ dành cho những người mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 vay, thời hạn vay tối đa 10 năm; 30% còn lại dành cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội… Ðây là hy vọng mới đối với người thu nhập thấp.

Theo: nhandan.vn

Hotline:  0973.103.001
  0973.103.001
Đăng ký nhận thông tin